Máy trợ thính là gì

1. Máy trợ thính là gì?

Máy trợ thính tăng độ lớn của âm thanh một cách chọn lọc. Giúp người đeo máy trợ thính nghe hiểu được dễ dàng hơn với những âm thanh dễ chịu và thoải mái nhất trong cả môi trường ồn ào hay yên tĩnh.

Không có máy trợ thính nào có thể giải quyết được mọi vấn đề về thính giác hay có thể phục hồi lại khả năng nghe bình thường, các loại máy trợ thính ngày nay có thể điều chỉnh âm thanh ở các môi trường nghe khác nhau giúp chúng ta nghe và hiểu được tốt hơn.

Máy trợ thính
Máy trợ thính Beurer

Một máy trợ thính cơ bản là một hệ thống khuếch đại âm thanh thu nhỏ gồm có:

1 microphone 1 bộ khuếch đại âm thanh (công nghệ xử lý tín hiệu kỹ thuật số) 1 bộ phát thu nhỏ (bộ thu) 1 pin 1 công tắc on/off Nút nhấn chuyển chương trình/ chức năng (hầu hết các máy trợ thính). Máy trợ thính trong tai được làm vừa với khuôn tai được làm từ acrylic, silicon

Tìm hiểu thêm:

Máy trợ thính
Máy trợ thính Mimitakara UP-6B51

2.    Làm quen với máy trợ thính

Trong những ngày đầu sử dụng, những âm thanh được tái tạo từ máy trợ thính nghe không tự nhiên. Rất khó để bạn có thể nhận biết và phân biệt được những âm thanh khác nhau.

Nếu bạn dùng máy trợ thính mỗi ngày, bạn sẽ dần dần làm quen được với những âm thanh mới.

Lần đầu tiên đeo máy trợ thính

Đối với những người lần đầu tiên đeo máy trợ thính, rất khó có thể nghe được âm thanh như mong đơi.

Và nhiều người hy vọng họ có thể nghe được bình thường như trước khi phát hiện ra mình bị giảm thính lực. Máy trợ thính không thể phục hồi hoàn toàn được khả năng nghe.

Máy trợ thính có thể giúp nhiều người trên khắp thế giới bằng cách tạo ra bức tranh về âm thanh một cách tinh tế nhất và cải thiện khả năng giao tiếp trong nhiều tình huống nghe khác nhau.

Máy trợ thính
Máy trợ thính vành tai HB-23P

Kinh nghiệm đeo máy trợ thính

Hầu hết mọi người đều sẽ làm quen với máy trợ thính mới dễ dàng hơn so với khi họ đeo máy trợ thính đầu tiên. Bạn có thể biết được cảm giác như thế nào khi có một vật bên trong tai bạn, nhưng khi bạn biết được những lợi ích khi đeo máy trợ thính mang lại, bạn sẽ có động lực hơn khi lần đầu tiên đeo máy trợ thính.

Nắm rõ yêu cầu sử dụng máy trợ thính

Để làm quen với những âm thanh mới và biết cách sử dụng máy trợ thính, bạn cần dùng máy trợ thính thường xuyên.

Theo thời gian, những người đeo máy trợ thính thường không đeo máy nữa vì họ không quen đeo nó.

Nếu điều này cũng xảy ra với bạn, thì hãy nhớ rằng có hàng triệu người trên khắp thế giới vẫn đeo máy trợ thính hàng ngày thì những tính năng, lợi ích mà máy trợ thính mang lại.

Lời khuyên cho người lần đầu đeo máy trợ thính:

•    Bắt đầu bằng cách đeo máy trợ thính trong một thời gian ngắn, khoảng từ 1 đến 2 giờ trong ngày.
•    Ban đầu, nên dùng máy trợ thính ở nơi ít người và ít tiếng ồn
•    Dần dần bạn nên dùng máy trợ thính trong một thời gian dài hơn và trong môi trường ồn hơn
•    Cho phép bạn nghỉ ngơi một vài giờ trong ngày
•    Nếu tai bạn bị đau, hãy liên hệ với chuyên gia tư vấn thính lực, người đó sẽ giúp bạn tìm ra được nguyên nhân
•    Cho phép đôi tai của bạn có thời gian để làm quen với những âm thanh mới và những cảm giác mới.

Làm quen với những âm thanh mới

Tai của con người là một bộ phận đặc biệt có chức năng tiếp nhận âm thanh. Còn bộ não lại mã hóa tất cả những tín hiệu âm thanh nhận được thành những thông tin mà chúng ta nghe thấy.

Do đó không chỉ có đôi tai và bộ não cũng cần có thời gian quen với việc phân biệt những âm thanh mới này.

Khi đeo máy trợ thính lần đầu tiên hoặc khi đổi từ kiểu máy trợ thính này sang kiểu khác, bạn hãy tập trung vào những âm thanh hàng ngày được khuếch đại từ máy trợ thính.

Bạn có thể nghe thấy những âm thanh như tiếng tích tắc của đồng hồ, tiếng máy tủ lạnh hay tiếng ồn giao thông ở xa sẽ không lớn như bình thường nữa. Bạn hãy nhớ rằng trước kia bạn không thể nghe rõ được những âm thanh mới này.

3.    Điều Chúng Tôi Hy Vọng

Những người lần đầu tiên sử dụng máy trợ thính cần học rất nhiều. Bên cạnh việc học cách bảo quản máy trợ thính, học cách đeo máy trợ thính, người dùng còn cần phải làm quen với những âm thanh mới

Ngay cả với những người đã dùng máy trợ thính, khi chuyển đổi sang một máy trợ thính khác, cần được thiết lập lại chương trình nghe. Đầu tiên, nếu thính lực của bạn đã thay đổi, bạn cần đổi sang kiểu máy trợ thính khác. Hơn nữa, máy trợ thính mới có thể sẽ phực tạp hơn cái cũ vì nó có thể có nhiều tính năng hơn, chất lượng âm thanh cũng đã được thay đổi đáng kể.

Việc làm quen với máy trợ thính cần mất một thời gian. Nhanh hay chậm sẽ phụ thuộc vào mỗi cá nhân người sử dụng

Những trở ngại khi lần đầu tiên sử dụng máy trợ thính

Bạn đang quan tâm về những người bạn, người thân, đồng nghiệp sẽ nghĩ gì khi thấy bạn đeo máy trợ thính

Xóa bỏ định kiến

Mọi người nghĩ rằng những người bị giảm thính lực thường già hoặc bị đãng trí . Tuy nhiên, việc sử dụng máy trợ thính có thể giúp bạn xóa bỏ được những định kiến này. Càng nhiều người dùng máy trợ thính, càng nhận thấy rằng những người bị giảm thính lực đơn giản là những người bình thường thuộc nhóm tuổi, giới tính và tầng lớp xã hội khác nhau. Họ chỉ duy nhất khác nhau về khả năng nghe.

Cảm xúc lẫn lộn

Lần đầu đối mặt với tình trạng giảm thính lực gây cho bạn cảm giác khó chịu và đau khổ, nhưng thực tế rằng bạn phải cần đến 1 cái máy trợ thính.

Tuy nhiên, nhiều người nhận thấy rằng những khó khăn ấy có thể vượt qua được bằng cách tập trung vào những tình huống mà máy trợ thính có thể giúp bạn giao tiếp tốt hơn.

Giúp đỡ người khiếm thính

Người khiếm thính hãy nhớ rằng bạn không bao giờ đơn độc. Nhiều người rất muốn được chia sẻ những kinh nghiệm, cảm xúc với những người cùng hoàn cảnh xung quanh mình. Các chuyên gia tư vấn thính lực còn có thể cho bạn những lời khuyên hữu ích khi cần thiết. Bạn có thể tham khảo  các tài liệu trực tuyến, cộng đồng, diễn đàn dành cho người khiếm thính.

Hệ thống cơ sở cung cấp máy trợ thính Công ty thiết bị y tế AZ

  • Hà Nội: Số 35 Thái Thịnh – P.Ngã Tư Sở – Q.Đống Đa – TP. Hà Nội
  • Hà Nội: Số 33 Ngõ 4 Phương Mai – P.Phương Mai – Q.Đống Đa – TP.Hà Nội
  • HCM: Số 118 Hòa Bình – P. Hòa Thạch – Q. Tân Phú – TP.HCM
  • Huế: Số 140 Phan Bội Châu – P.Trường An – TP.Huế
  • Chăm sóc khách hàng :18008115
  • Hỗ trợ sản phẩm :  086.8899.979
  • Email: trankhoi01.ktyh@gmail.com
  • Website: www.yteaz.com

Xem thêm: Máy tạo oxy, máy trợ thở

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *